Cách thông bồn cầu nghẹt hiệu quả bằng 12 phương pháp

Cách thông bồn cầu nghẹt như thế nào cho hiệu quả? nguyên nhân và dấu hiệu khi nào cần thông tắc? Để giải đáp những thắc mắc trên mời các bạn đọc hãy theo dõi chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Cách thông bồn cầu nghẹt cùng các dấu hiệu nhận biết?

Hãy cẩn thận, để tâm bởi vì cũng có lúc toilet nhà bạn “nổi giận”, chúng quá tải. Lúc đó chúng ta chỉ có thể là người tự mình chịu ảnh hưởng nhiều nhất thôi.

Nên khi toilet bị nghẹt chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường qua một số biểu hiện như sau:

❗ Bốc mùi hôi thối mỗi lần xả nước

Dĩ nhiên không phải lúc nào cũng bị nghẹt thì bồn cầu cũng có mùi hôi, vì còn trường hợp do gia chủ không dọn dẹp, chà rửa toilet thường xuyên. Làm toilet có màu ố vàng, mảng bám trên bồn gây mùi hôi.

Tuy vậy bạn cũng không thể dễ dàng cho qua được, bởi vì khi bị nghẹt thì chất thải, nước thải không đi xuống hầm chứa lâu ngày sẽ sinh ra mùi hôi cũng là điều hiển nhiên.

Nên nếu tự thấy mình đã dọn dẹp nhà vệ sinh định kỳ, sạch sẽ, sáng bóng rồi mà vẫn có mùi hôi thối, thì rất có thể nhà vệ sinh của bạn đã bị nghẹt.

❗ Khi xả nước thoát yếu, chậm hoặc không xuống

Khi đi vệ sinh xong, chúng ta sẽ nhấn xả nước, nhưng nếu bạn gặp tình trạng nước rút xuống chậm, hoặc thậm chí không xuống. Lúc này có thể toilet nhà bạn đã bị nghẹt, bởi vì thực tế khi nước không lưu thông được chứng tỏ có vật cản trở trong đường ống, thậm chí có lúc còn có hiện tượng trào ngược khi bị nghẹt nặng.

Hãy để ý xem khi xả nước dòng nước có xoay tròn, trào ngược và bị sủi bọt khí không. Nếu có những biểu hiện này thì rất có thể do hầm chứa đã đầy rồi không thể chứa thêm chất thải được nữa.

❗ Xả nước có tiếng kêu ọc ọc

Đây là một trong những dấu hiệu có thể nhận biết bằng tai khá rõ ràng. Nếu như khi đi vệ sinh xong chúng ta ấn xả nước mà lại nghe tiếng nước kêu to ọc ọc liên tục, thì đường ống nước có vẻ như muốn cảnh báo chúng ta rằng nó đang bị nghẹt rồi đấy. Nên hãy nhanh chóng khắc phục nhé.

Cách thông bồn cầu nghẹt nguyên nhân do đâu?

Việc chúng ta phải thường xuyên vệ sinh cá nhân, tiểu, tiện, tắm rửa,… đều là những nhu cầu cơ bản không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Nhưng nếu một ngày toilet bạn bị nghẹt thì một trong số những hoạt động đó là tiểu, tiện sẽ bị gián đoạn, gây khó chịu. Vậy nguyên nhân khiến toilet bị tắc nghẹt do đâu?

Cách thông bồn cầu nghẹt nguyên nhân do đâu?
Cách thông bồn cầu nghẹt nguyên nhân do đâu?

1.Vật cứng, dị vật:

Một trường hợp bị tắc nghẽn mà chúng ta hay gặp phải đó là có vật cứng hay dị vật như: bi, banh nhựa, đá, sỏi,… trong lúc vô tình trẻ con chơi đồ chơi mang vào toilet rồi làm chúng rơi vào đường ống nước.

Khiến chúng bị mắc kẹt, vướng lại làm cản trở dòng nước lưu thông.

2. Giấy vệ sinh:

Thực ra giấy vệ sinh có thể tan trong nước, nhưng với điều kiện là sử dụng đúng loại giấy dễ phân hủy và không bỏ quá nhiều giấy cùng một lúc vào bồn cầu.

Hiện nay có rất nhiều loại giấy vệ sinh được bày bán trên thị trường, nhưng không phải loại nào cũng tốt và dễ tan. Nếu chúng ta không rành rất dễ mua phải loại kém chất lượng.

Loại giấy này sẽ rất khó mà tan được khi gặp nước, lâu ngày còn vón thành cục. Làm vướng, kẹt đường thoát nước, làm tắc toilet.

Và một trường hợp nữa là do khi xả nhiều giấy, nước lại yếu do muốn tiết kiệm nước nhưng không đúng cách sẽ không tạo được lực đẩy mạnh. Khiến giấy và chất thải không kịp tan lại cuộn lại làm tắc toilet.

3. Băng vệ sinh, tàn thuốc lá:

Có nhiều người cứ có thói quen xấu, sau khi dùng xong băng vệ sinh, hút thuốc sẽ cho đại vào bồn cầu. Vì họ cứ ỷ rằng nước sẽ cuốn trôi chúng xuống hầm chứa thôi. Nhưng thực tế đây là những chất rất khó phân hủy, nên không phải khi không khi mà các nhà vệ sinh công cộng bị nghẹt đa phần nguyên nhân lại đến từ đầu lọc thuốc.

4. Do nghẹt vải:

Có thể khi chúng ta giặt đồ làm rơi vải vụn nhỏ, tất, khăn, hay găng tay,… vào toilet. Nếu chúng ta không để ý nhặt lên, chúng sẽ ở lại trong đường ống thoát nước gây tắc nghẽn, cản dòng nước lưu thông.

5. Thợ lắp đặt không có chuyên môn kỹ thuật

Không ít trường hợp bị tắc nghẽn do thợ xây dựng lắp đặt, bởi nếu bạn thuê một đội ngũ thi công thiếu chuyên nghiệp, lắp đặt sai kỹ thuật của các đường ống.

Điều này sẽ khiến nước và chất thải chảy qua đường ống không được trơn tru, gây tắc nghẽn cũng là điều hiển nhiên.

6. Do xả rác thải và đồ ăn thừa:

Cũng giống như tàn thuốc, băng vệ sinh hay vải, thì rác như nilong túi nhựa cũng là một chất khó phân hủy.

Bên cạnh đó thức ăn thừa lại là chất có dầu mỡ, chúng sẽ tạo mảng bám, bám trong đường ống của toilet, khiến đường ống nhỏ lại, làm nước không lưu thông dễ dàng được.

7. Hầm cầu đầy:

Hầm cầu hay bể phốt là một công trình hạ tầng được xây dựng để chứa chất thải khi ta xây dựng nhà ở, nhưng nếu lâu ngày sử dụng nhưng bạn chưa gọi đội ngũ hút hầm cầu. Điều này sẽ khiến cho hầm cầu bị đầy không có chỗ thông thoáng chứa các chất thải được nữa.

Cách thông bồn cầu nghẹt các biện pháp tự xử lý hiệu quả

Có cách nào tự thông bồn cầu bị tắc tại nhà để tiết kiệm chi phí không? Bởi vì khi bị tắc mọi người sẽ lo ngại chi phí thuê dịch vụ đắt đỏ, mà muốn tìm biện pháp tự xử lý để tiết kiệm nhất có thể.

Nên câu trả lời cho câu hỏi trên là hoàn toàn có thể nhé. Bạn có thể tự thông tắc toilet tại nhà bằng một số cách đơn giản như sau đối với những trường hợp nghẹt nhẹ nhé.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng áp lực nước tự nhiên

Để thông toilet  bị nghẹt do giấy vệ sinh, phân thải, đồ ăn thừa ở mức độ nhẹ, không tốn sức, tiết kiệm chi phí thì nước tự nhiên là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp.

Có thể chúng ta ấn xả nước nhẹ quá hoặc nước chứa trong bể chưa đầy, nên làm nước chưa kịp cuốn trôi chất thải.

Nên việc bạn cần làm lúc này là chờ cho nước đầy sau đó nhấn gạt nược mạnh. Lặp lại khoảng 2 – 3 lần cho động tác này, để nhờ vào áp lực nước mạnh mà đẩy trôi các chất thải.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng băng keo dính

Có thể bạn đã nghe qua pittong thông tắc bồn cầu. Nhưng nếu như trong tình trạng chúng ta cũng bị tắc nghẹt nhưng lại không có pittong sẵn.

Lúc này bạn đừng quá lo lắng, bởi vì băng dính hay băng keo hoàn toàn có thể trợ giúp bạn như một chiếc pittong chuyên dụng. Chỉ có điều pittong bao phủ miệng lỗ đường ống, còn băng dính lại đậy kín cả bệ ngồi bồn cầu.

Cách làm rất đơn giản: Bạn chỉ cần chuẩn bị một cuộn băng dính có sẵn trong nhà (khổ lớn thì càng tốt để tiết kiệm thời gian).

Sau đó lau khô quanh bệ ngồi để tăng độ bám dính cho băng keo. Dán băng thật chặt quanh miệng toilet để ngăn không khí lọt vào.

Gạt nước để tạo áp lực, cho băng dính phòng lên. Cùng lúc đó lấy tay ấn đẩy để tại áp lực hút đẩy như một chiếc pittong

Lặp lại 2 – 3 lần động tác ấn đẩy để đạt hiệu quả đấy trôi chất thải hơn.

Cách thông bồn cầu nghẹt với bột thông bồn cầu

Cách thông bồn cầu bị nghẹt đơn giản nữa đó chính là sử dụng bột thông bồn cầu.

Các thành phần chính hiện nay trong bột thông toilet, thông cống là các chất tẩy, có tính kiềm cao, nên chúng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ phân hủy chất thải, trả lại cho bạn một đường ống thoát nước thông thoáng.

Bạn có thể mua các loại bột thông cống như Hando, Sumo,.. ở các tiệm vật liệu xây dựng, điện nước, hay cửa hàng vệ sinh, chợ, siêu thị,…

Lưu ý: hãy nhớ đeo bao tay, khẩu trang, đồ bảo hộ để tránh hóa chất văng vào người.

Cách sử dụng: Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên gói bột theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất để đạt hiệu quả cao hơn. Nhưng nhìn chung thì hầu hết các loại bột khi đổ vào bạn nên chờ tầm 4 – 6 tiếng để bột làm tốt vai trò của mình rồi hãy xả lại với nước sạch.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng Baking soda với giấm

Baking soda có lẽ cách thông toilet không mới, nhưng đây lại là một cách hiệu quả mà đơn giản, siêu nhanh và tiện lợi tại nhà nên được nhiều người áp dụng.

Cách làm: Hòa bột baking soda với giấm trắng theo tỷ lệ 1: 2. Rồi sau đó đổ hỗn hợp này xuống toilet. Đậy nắp lại đợi trong khoảng 4 đến  6 tiếng. Sau cùng xả lại với nước sạch để xem hiệu quả nhé.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng xà phòng rửa chén

Nước nóng có tác dụng làm mềm, đẩy nhanh quá trình phân hủy của các chất thải, dầu mỡ kết hợp với nước rửa chén giúp làm trơn giúp đường ống lưu thông các chất thải dễ dàng hơn.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng xà phòng rửa chén
Cách thông bồn cầu nghẹt bằng xà phòng rửa chén

Nên nếu đã xác định bị tắc toilet không phải cho dị vật thì bạn cứ thử cách tiện lợi này xem sao.

Cách làm: Cho 1 bát nước rửa chén xuống lỗ thoát nước. Tiếp đó hãy đổ thêm 1 xô nước nóng tầm 70 độ để tạo bọt, đậy nắp và chờ trong 30 phút. Cuối cùng ấn gạt nước là được.

Cách thông bồn cầu nghẹt hiệu quả với chai nhựa

Một cách thông bồn cầu bị tắc hiệu quả nữa không thể không nhắc đến là chai nhựa. Đừng vội vứt đi những chai nhựa nước giải khát. Chúng sẽ giúp ít rất nhiều trong trường hợp thông tắc này.

Bạn hãy tiến hành các bước sau đây nhé.

Bước 1: Lấy 1 vỏ chai nhựa cao cổ khoảng 1lít – 1.5 lít nước. đổ tầm 2 phần 3  nước lã vào bên trong để tạo cho chai có độ nặng, rồi đậy nắp.

Bước 2: Đeo găng tay, cầm chắc phần đầu chai nước, cho phần đít của chai vào chính giữa lỗ của bồn cầu, dùng lực ấn mạnh khoảng 5 đến 6 lần liên tiếp rồi nhấc mạnh lên.

Bước 3: Hãy xả lại với nước cho sạch và rửa tay.

Cách thông bồn cầu nghẹt nhanh nhất bằng Coca cola

Ngoài công dụng giải khát thì Coca còn có công dụng thần kỳ là tẩy trắng và thông tắc nghẹt hiệu quả.

Trong các nước ngọt có ga như: Coca Cola, Pepsi,… đều có chứa Baking soda, nó hỗ trợ rất tốt cho việc thông tắc, đẩy nhanh quá trình phân hủy, mà còn giúp đánh bay mùi hôi.

Các bước thực hiện: Bạn chỉ cần đổ 1 chai nước ngọt có ga tầm khoảng 1.5 lít vào. Rồi đậy nắp lại. Chờ khoảng 1 – 2 tiếng rồi ấn xả nước thì bạn sẽ thấy được hiệu quả thần kỳ.

Cách thông bồn cầu nghẹt tiện lợi bằng súng tạo áp lực

Súng tạo áp lực là một cách sử dụng để thông tắc nhà vệ sinh rất hiệu quả lại nhanh chóng, đây cũng là một trong những phương pháp chữa nghẹt, tắc toilet mới nhất hiện nay.

Cách thông bồn cầu nghẹt tiện lợi bằng súng tạo áp lực
Cách thông bồn cầu nghẹt tiện lợi bằng súng tạo áp lực

Loại súng tạo áp lực này chủ yếu được làm từ loại nhựa ABS kết hợp với cao su. Cách thông tắc toilet bằng súng chính là quá tình lợi dụng sức mạnh khí nén áp suất cao để thổi bay những chất thải cứng, gây tắc nghẽn trong lòng đường ống của nhà vệ sinh.

Cách thông tắc rất đơn giản: Bạn chỉ cần chĩa thẳng mũi súng vào trong miệng toilet và bắn là được.

Cách thông bồn cầu nghẹt hiệu quả nhất bằng đá viên

Đây là cách thông tắc rất thông dụng và hiệu quả được rất nhiều nhà vệ sinh công cộng áp dụng.

Cách xử lý rất đơn giản:

Bạn chỉ cần cho khoảng 1 – 2 kg đá viên vào toilet rồi hãy chờ trong 15 – 20 phút rồi xả nước mạnh, để tạo áp lực cuốn trôi. Đá viên sẽ ép những chất thải xuống đường ống theo quá trình lưu thông.

Cách thông bồn cầu nghẹt tại nhà với máy hút bụi

Nếu bạn vô tình đánh rơi đồ dùng cá nhân xuống toilet và cần lấy lên thì dùng máy hút bụi là một cách hoàn toàn hiệu quả nhé.

Khi áp dụng cách này bạn nên hút nước trong toilet sạch trước, rồi hãy cho máy hút bụi vào đường ống để hút dị vật ra.

Đừng quên quấn giẻ ở đáy bồn tránh thoát khí và sử dụng khăn quấn chắc quanh miệng đường ống máy hút bụi để không làm xước lớp men sứ của toilet nhà bạn.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng dụng cụ chuyên dụng pittong

Chắc hẳn các bạn đều nghe tới sử dụng pittong để thông tắc bồn cầu. Bởi vì đây là một thiết bị chuyên dụng rất có tiếng trong việc làm thông thoáng nhà vệ sinh.

Cách xử lý toilet khi bị tắc bằng pittong rất đơn giản:

Bước 1: Gạt ấn xả nước, hãy đảm bảo nước ngập qua phần đầu cao su của pittong. Đưa pittong vào chính giữa lỗ thoát nước. Hãy chắc rằng phần tiếp xúc của pittong và lỗ thoát nước khít, không có không khí hay nước đi vào.

Bước 2: Dùng lực đẩy đẩy mạnh pittong rồi kéo nhẹ, cứ thực hiện việc kéo đẩy tầm  5 – 6 lần rồi nhấc mạnh lên.

Bước 3: Ấn gạt xả nước để cuốn trôi vật cản gây tắc nghẽn toilet.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng khoan dây cáp lò xo

Một cách giải quyết hữu hiệu khi mà bồn cầu bị nghẹt bởi vải và các chất thải hữu cơ đó là dùng khoan dây cáp lò xo.

Cách thông bồn cầu nghẹt bằng khoan dây cáp lò xo
Cách thông bồn cầu nghẹt bằng khoan dây cáp lò xo

Bạn hãy thực hiện các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Cho phần đầu dây cáp luồn từ từ vào bên trong miệng bồn cầu, đẩy mạnh, đến khi nào tiếp xúc trúng vật cản cần lấy thì dừng.

Bước 2: Quay khoan dây cáp theo chiều của kim đồng hồ 2 vòng, rồi lại tiếng hành xoay ngược lại 2 vòng. Để lấy vật cản ra.

Bước 3: Rút hẳn khoan dây cáp ra bên ngoài, rồi kiểm tra tốc độ nước chảy khi ấn gạt.

Cách thông bồn cầu nghẹt cùng biện pháp phòng tránh

Để không phải bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối, nghẹt toilet, làm mất chất lượng sinh hoạt hằng ngày cùng sức khỏe của bạn và người thân, chúng ta thay vì để đến khi bị nghẹt rồi mới xử lý, thì hãy phòng tránh hiện tượng ấy bằng các biện pháp dưới đây:

Không cho quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu: Nếu được hãy sử dụng vòi xịt nước, còn nếu gia đình bạn dùng giấy vệ sinh thì nên chuẩn bị thêm một chiếc sọt rác ngay bên cạnh toilet để đảm bảo được khi dùng xong nhà vệ sinh ta có một chỗ hoàn hảo để vứt giấy hơn là vứt thẳng vào bồn.

Không vứt chất khó phân hủy vào toilet: Như đã nói những chất không phân hủy như, vỏ dầu gội, vỏ kẹo, rác, đầu lọc, băng vệ sinh,… đều là những chất khó có thể phân hủy nhanh được, chúng ở lại mắc kẹt trong đường ống sẽ khiến cho các chất thải, nước thải bị cản lại trong quá trình di chuyển, gây nghẽn toilet..

Không làm rơi các dị vật vào bồn cầu: Biết rằng đây là trường hợp vô tình nhưng nếu được hãy cẩn thận, trông kỹ trẻ con trong nhà hơn. Vì khi rơi dị vật, đồ dùng cá nhân, đồ chơi hay tất vào toilet thì để lấy vật cản gây nghẽn trên rất khó, tốn rất nhiều thời gian, công sức, và cả chi phí nữa.

Rút hầm cầu định kỳ: Thời gian rút hầm cầu định kỳ nên tiến hành từ 6 tháng đến 1 năm một lần, để đảm bảo hầm cầu nhà bạn thông thoáng, rộng rãi, có chỗ chứa được lượng chất thải của gia đình hơn tránh gây tắc nghẽn.

Cách thông bồn cầu nghẹt đã thông qua 12 phương pháp trên giúp bạn có thể thông tắc khi bị nghẹt đơn giản tại nhà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Hy vọng bạn sẽ áp dụng được hiệu quả để lấy lại một cuộc sống sinh hoạt bình thường nhé. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
093.892.5442