Cách thông bồn rửa mặt hiệu quả 100% với 5 mẹo đơn giản

Cách thông bồn rửa mặt như thế nào hiệu quả và tiết kiệm nhất? Bồn rửa mặt sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi tình trạng tắc nghẽn do tóc, bụi bẩn, rác thải,….Để giải quyết tình vấn đề này một cách nhanh chóng cần một biện pháp thông tắc tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất. Tham khảo những cách xử lý dưới đây để biết thêm chi tiết.

Cách thông bồn rửa mặt tại nhà đơn giản hiệu quả với 5 mẹo sau

Cách làm thông bồn rửa mặt chỉ với những nguyên liệu có sẵn tại nhà sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Không lo tốn kém hay mất thời gian, dễ dàng sở hữu một không gian sống sạch sẽ.

Cách thông bồn rửa mặt bằng nước nóng

Chậu rửa mặt bị tắc chủ yếu là do cặn xà phòng bám vào đường ống tạo thành các mảng bám. Lâu ngày tạo thành liên kết làm ngăn chặn sự lưu thông của dòng nước.

Cách thông bồn rửa mặt bằng nước nóng
Thông tắc bằng nước nóng

Trước tình trạng này chúng ta có thể sử dụng nước nóng để thông tắc hiệu quả.

Nước nóng sẽ sử dụng để thông chậu rửa mặt bằng cách làm bong các mảng bám trong đường ống. Từ đó dễ dàng cuốn trôi chúng xuống cống.

Nếu bạn chắc chắn nguyên nhân gây ra không phải là do vật cứng hãy sử dụng nước nóng thông tắc theo những bước sau:

 • Bước 1: Đun sôi 2 lít nước nóng. Chờ nước ứ đọng trong bồn rửa thoát hết rồi rót nước nóng từ từ vào bên trong. Trong trường hợp đường ống nhà bạn làm bằng nhựa hãy để nước giảm nhiệt độ rồi mới đổ vào bên trong. Để tránh làm đường ống bị chảy do gặp nhiệt độ cao.
 • Bước 2: Đợi trong khoảng 15 – 20 phút để nước nóng ngấm vào các mảng bám.
 • Bước 3: Xả lại bằng nước lạnh để cuốn trôi các mảng bám cuống cống. Sau đó bạn có thể sử dụng lại bồn rửa của mình như bình thường.

Cách thông bồn rửa mặt bằng bột vi sinh

Bột vi sinh là một sản phẩm được phát minh giúp giải quyết các vấn đề tắc nghẽn cho chậu rửa mặt. Cũng như các thiết bị khác như chậu rửa bát, bồn cầu,…

Đây là một phát minh vô cùng tiện ích và an toàn với người sử dụng.

Bạn có thể tìm mua bột vi sinh dễ dàng tại các cửa hàng đại lý phân phối. Hay tới các siêu thị mua với mức giá không quá đắt. Hay để tiện hơn bạn hãy tìm mua trên các trang thương mại điện tử.

Hầu hết trên bao bì của bột vi sinh đều có hướng dẫn sử dụng. Về cách dùng và liều lượng đều được ghi rõ nên bạn hãy đọc kỹ trước khi sử dụng.

Để quá trình thông tắc đạt hiệu quả cao bạn hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn. Hãy để ý tới liều lượng không nên lạm dụng quá nhiều gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lưu ý trong quá trình thực hiện bạn hãy trang bị bao tay và khẩu trang đầy đủ.

Cách thông bồn rửa mặt đơn giản bằng baking soda

Cách thông bồn rửa mặt bằng baking soda là phương pháp thông tắc hiệu quả không thua kém các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng.

Baking soda dùng cho trường hợp bồn rửa bị nghẹt do mảng bám, cặn xà phòng, tóc,…..Nó giúp phân hủy các chất thải hữu cơ gây nghẹt đường ống. Từ đó thông tắc hiệu quả mà không gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Để quá trình thông tắc đạt hiệu quả tuyệt đối bạn hãy kết hợp với giấm. Hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành phản ứng hóa học giúp phân hủy và loại bỏ các cặn bẩn gây nghẹt.

Baking soda và giấm tuy là hai nguyên liệu dùng trong nấu nướng nhưng bạn hãy yên tâm về công dụng của nó. Để biết phương pháp này mang tới hiệu quả như thế nào hãy thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên rải bột baking soda xuống cống trước. Để đạt được hiệu quả cao nhất bạn hãy rải thật đều bột xuống cống.
 • Bước 2: Tiếp theo cho một lượng giấm vừa đủ vào vào cống. Khi đo bên trong sẽ xảy ra hiện tượng hóa học giúp phân hủy các chất thải gây nghẹt nhanh chóng.
 • Bước 3: Sau 30 phút đổ thêm một ít nước nóng vào cống. Nhằm tăng tính hiệu quả quả quá trình thông tắc. Lưu ý nước sử dụng không nên nóng quá sẽ làm hư đường ống.
 • Bước 4: Cuối cùng xả lại bằng nước để kiểm tra kết quả. Cũng như cuốn trôi các chất bẩn đã được phân hủy trong đường ống.

Nếu cống nhà bạn bị nghẹt bởi xà phòng hay dầu mỡ thì có thể áp dụng cách này. Vì baking soda có thể phân hủy hiệu quả. Tuy nhiên nếu nguyên nhân do vật cứng bạn nên thử cách khác để xử lý cho trường hợp này.

Cách thông bồn rửa mặt hiệu quả đơn giản bằng dụng cụ xương cá

Cách thông bồn rửa mặt bị tắc bằng dụng cụ xương cá đã trở thành biện pháp quen thuộc với nhiều người. Khi chậu rửa mặt được sử dụng lâu ngày, tóc và cặn bẩn sẽ liên kết với nhau. Tạo thành khối liên kết chặn sự lưu thông của đường ống.

Cách thông bồn rửa mặt hiệu quả đơn giản bằng dụng cụ xương cá
Thông tắc bằng dụng cụ xương cá

Để phá vỡ liên này chúng ta có thể dùng dụng cụ xương cá. Đây là một dụng cụ làm từ nhựa dẻo có hình dạng giống hình xương cá với các gai nhọn được gắn vào hai bên của thân cây. Nhờ các gai nhọn có thể móc tóc và các rác thải gây nghẹt ra ngoài một cách dễ dàng.

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng công cụ này hãy theo dõi các bước sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn kiểm tra xem nước ứ đọng trong bồn đã rút hết chưa. Khi bên trọng đã cạn bạn tiên hành cho dụng cụ xương cá vào trong lỗ thoát nước theo chiều thẳng đứng.
 • Bước 2: Cầm chắc cây thông tắc và xoay liên tục cho đến khi các rác thải gây nghẹt đã bám và những chiếc gai nhọn. Khi đó bạn rút ra để loại bỏ rác thải. Những chiếc gai có vai trò như những chiếc móc câu có thể phá hủy các chất thải và mảng bám trong thành ống.
 • Bước 3: Thực hiện động tác như trên vài lần cho đến khi lấy được các rác thải ra ngoài. Cuối cùng bạn tiến hành xả nước để kiểm tra kết quả.

Cách này có hiệu quả với điểm tắc ở gần miệng cống. Nếu chất thải gây nghẹt nằm quá xa sẽ không có hiệu quả.

Cách thông bồn rửa mặt bằng vệ sinh đường ống thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng đường ống sẽ không thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn do các cặn bẩn gây ra. Điều bạn cần làm đó là vệ sinh sạch sẽ đường ống thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn.

Cách thông bồn rửa mặt bằng vệ sinh đường ống thường xuyên
Thông tắc bằng vệ sinh đường ống thường xuyên
 • Bước 1: Chuẩn bị một cái xô để chứa nước bẩn trong bồn rửa chưa thể thoát nước. Bên cạnh đó bạn hãy chuẩn bị thêm bao tay, đồ bảo hộ, khẩu trang để nước bẩn không bắn vào người.
 • Bước 2: Dùng tay vặn gien các khuỷu của đường ống ra. Sau đó đặt chúng vào cái xô đã chuẩn bị từ trước.
 • Bước 3 : Khi đã tháo dỡ xong bạn tiến hành  mang chúng đi vệ sinh. Khi đó bạn sẽ nhận thấy có nhiều chất thải tồn đọng tại các khuỷu. Bạn tiến hành sử dụng dung dịch tẩy rửa hoặc nước rửa chén để vệ sinh.
 • Bước 4: Khi đã vệ sinh xong bạn lắp rắp lại các bộ phận như đúng vị trí ban đầu. Như vậy bạn có thể sử dụng lại bồn rửa nhà mình như bình thường.

Cách thông bồn rửa mặt thực hiện khi nào?

Trong quá trình sử dụng chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng tắc nghẽn. Do tóc, cặn xà phòng,…Khi có sự cố phát sinh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của chúng ta.

Để tình trạng tắc nghẽn không xảy ra quá nghiêm trọng bạn nên nhận biết tắc nghẽn càng sớm càng tốt. Nhận biết sớm sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng và kịp thời. Không làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết phổ biến bạn có thể tham khảo:

✳️ Bồn rửa bát thoát nước chậm, hay ứ đọng không thoát

✳️ Khi xả nước có tiếng kêu lạ phát ra từ dưới đường ống. Bạn không thể nhận thấy tiếng kêu này nếu bồn rửa ở trạng thái bình thường.

✳️ Chậu rửa có mùi hôi khó chịu dù bạn đã vệ sinh sạch sẽ bằng nhiều cách khác nhau.

✳️ Có nhiều kiến hoặc gián chui lên từ lỗ thoát nước

Cách thông bồn rửa mặt – nguyên nhân gây ra

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mà bạn không ngờ tới. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Giúp bạn có thể thông bồn rửa mặt bị tắc bằng những cách phù hợp nhất.

Cách thông bồn rửa mặt - nguyên nhân gây ra
Nguyên nhân gây ra tắc nghẽn

✳️ Nguyên nhân 1: Do cặn xà phòng

Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng tắc nghẽn phải nói tới đó là do xà phòng. Đây là thức mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Khi chúng được xả xuống đường ống sẽ vón cục và bám vào thành ống. Nhất là vào những ngày mùa đông trời lạnh khiến bọt xà phòng không tan mà bám vào ống dẫn nước gây tắc nghẽn.

Với nguyên nhân này bạn có thể sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa để loại bỏ các cặn bẩn. Giúp đường ống dẫn nước được trở nên thông thoáng và sạch sẽ hơn.

✳️ Nguyên nhân 2: Do bã trà

Nhiều người có thói quen đổ trực tiếp bã trà sau khi sử dụng vào chậu rửa mặt. Nhằm mục đích tiêu hủy chúng. Tuy nhiên bã trà sẽ không trôi hoàn toàn xuống cống. Mà có thể nằm lại trong đường ống gây tắc nghẽn.

✳️ Nguyên nhân 3: Do tóc.

Khi sử dụng chậu rửa mặt nhiều người có thói quen đứng chải tóc, trang điểm,…Từ đó tóc sẽ rụng xuống bồn rửa mà trôi xuống đường ống. Lâu ngày sẽ tích tụ và gây nghẹt.

✳️ Nguyên nhân 4: Do thiết kế sai cách.

Trong quá trình lắp đặt chậu rửa mặt nhân viên đã tính toán không kỹ. Dẫn đến đường ống bị gấp khúc làm cho việc tiêu thoát nước bị chậm.

Cách thông bồn rửa mặt – cách phòng tránh tắc nghẽn là gì?

Để phòng tránh hiệu quả bạn có thể tham khảo các cách phòng tránh sau đây:

✳️ Lắp đặt ống lọc rác để ngăn chặn rác thải trôi xuống đường ống.

✳️ Sử dụng các dung dịch tẩy rửa để vệ sinh định kỳ

✳️ Không đổ bã trà hay bất cứ loại thức ăn thừa nào vào bồn

✳️ Không chải tóc trước bồn rửa để tránh tóc rơi vào đường ống gây tắc nghẽn

✳️ Vệ sinh thường xuyên định kỳ để loại bỏ các mảng bám bên trong bằng cách tháo đường ống dẫn

✳️ Nếu thiết bị đã sử dụng quá lâu bạn hãy thay một hệ thống mới. Giúp nhu cầu sinh hoạt được đảm bảo hơn

✳️ Ngoài ra bạn hãy thiết kế lại đường ống nhà mình nếu thiết kế hiện tại gây ra tình trạng tắc nghẽn thường xuyên.

Cách thông bồn rửa mặt mà chúng tôi giới thiệu trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề hiệu quả. Hãy tham khảo và thực hiện để khắc phục tình trạng trên. Đừng quên áp dụng các cách phòng tránh để nhu cầu sinh hoạt diễn ra một cách thuận lợi nhất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
093.892.5442