Cách thông bồn tiểu bằng các vật dụng tại nhà đơn giản hiệu quả

Cách thông bồn tiểu cho trường hợp bồn tiểu bị nghẹt nhẹ và xác định rõ nguyên nhân. Bạn cần biết một số phương pháp thông bồn tiểu nam đơn giản để thực hiện khi có sự cố nghẹt đột xuất. Như vậy bạn sẽ đỡ được chi phí gọi dịch vụ cũng như linh hoạt được thời gian thực hiện hơn.

Cách thông bồn tiểu bằng pittong loại nhỏ

Thông tắc bằng pittong nhỏ là một trong những cách xử lý tắc nghẽn bồn cầu được thực hiện nhiều bởi vật dụng dễ kiếm và cách thực hiện khá đơn giản. Phương pháp dựa trên áp lực lớn từ không khí do piston tạo ra để đẩy chất thải xuống hầm cầu.

Điều đầu tiên bạn cần làm là mua một cây pittong có kích cỡ phù hợp với bồn tiểu nam nhà bạn. Piston là một vật dụng rất phổ biến nên bạn sẽ tìm mua được ở bất cứ đâu.

Piston mới thường khá cứng nên tốt nhất bạn nên ngâm nước ấm để lớp cao su mềm hơn để dễ thực hiện thông tắc hơn.

Sau đó, Bạn đặt piston vào chỗ thoát nước thải. Thêm nước ngập piston và tiến hành ấn lên xuống để thông tắc. Cuối cùng, bạn rút cây pittong ra và kiểm tra xem đã hết tình trạng tắc nghẽn chưa bằng cách xả nước.

Cách thông bồn tiểu  bằng nước rửa chén

Dùng một lượng nước rửa chén vừa đủ nhỏ vào bên trong bồn tiểu nam bị tắc. Sau đó bạn đổ một xô nước nóng khoảng 60 độ vào bên trong  và đợi khoảng 20 phút và nhấn van xả nước vào  và kiểm tra, nếu bồn vẫn được chưa thông thì lặp lại thao tác vài lần nữa cho đến khi xử lý được tình trạng tắc nghẽn.

Cách thông bồn tiểu bằng các vật dụng tại nhà đơn giản hiệu quả
Thông bồn tiểu bằng nước rửa chén

Bạn có thể dùng dầu gội đầu thay thế cho nước rửa chén,nhưng đừng sử dụng bột giặt. Nguyên nhân là bột giặt có tính tẩy mạnh và chúng sẽ diệt hết các vi khuẩn phân hủy ở hầm cầu. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghiêm trọng hơn.

Cách thông bồn tiểu  bằng đá lạnh

Đổ khoảng 1.5-2kg đá lạnh thỏi nhỏ vào bồn tiểu, sau đó nhấn xả nước hết mức. Thao tác lặp lại 3-4 lần sẽ thấy  hiệu quả mà phương pháp mang lại

Nguyên lý hoạt động như sau: khi có lực nước mạnh, đá lạnh sẽ tạo ra một lực thật mạnh để đẩy các chất gây nghẹt  xuống đường ống thoát. Nhờ vào đó tình trạng nghẽn  sẽ được giải quyết dứt điểm.

Cách thông bồn tiểu bằng các vật dụng tại nhà đơn giản hiệu quả
Thông bồn tiểu bằng đá lạnh

Bên cạnh đó, đá lạnh còn giúp ngăn chặn mùi hôi hiệu quả . Vì vậy cách này thường được các trường học sử dụng thực hiện mỗi khi vệ sinh bồn tiểu nam.

Cách thông bồn tiểu  bằng nước có gas

Cách này dựa trên thành phần hóa học trong các loại nước ngọt có gas như Pepsi, Coca.

Trong nước ngọt có thành phần CO2 có thể ăn mòn rác thải và còn hỗ trợ khử mùi tẩy rửa những vết ố đóng trong bồn tiểu. Với các trường hợp nghẹt nhẹ ta hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này để xử lý sự cố.

Bạn chỉ cần đổ chai coca 1.5 lít vào bồn tiểu bị tắc nghẽn. Sau đó bạn đợi khoảng 2 tiếng để nước có gas thực hiện phân hủy toàn bộ các chất thải làm tắc nghẽn.

Nếu có thể hãy để qua đêm để nước ngọt phát huy tối đa hiệu quả. Sau đó bạn xả bồn tiểu với nước nóng 60-70 độ và kiểm tra kết quả.

Cách thông bồn tiểu bằng máy hút bụi

Trước tiên cần hút toàn bộ nước thải bị nghẽn ra ngoài, tiếp theo bạn luồn đường ống của máy qua bồn tiểu. Sau đó, bạn bật máy hút lên để hút vật làm tắc ra ngoài. Thực hiện nhiều lần.

Phương pháp này tương đối phù hợp cho các trường hợp nghẹt bởi các dị vật nhỏ như tóc, đinh ốc, giấy vệ sinh và các vật liệu mềm khác.

Khi dị vật bị tắc quá lớn bạn nên thực hiện phương pháp khác, vì trường hợp này dùng máy hút bụi có thể làm hư máy do phải hoạt động quá mức.

Cách thông bồn tiểu bằng hóa chất

Hai loại hóa chất thường dùng trong phương pháp này là giấm và baking soda. Hai chất này khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo hợp chất giàu nồng độ axit có thể ăn mòn hầu hết tất cả các chất thải làm tắc nghẽn bồn tiểu.

Phương pháp này thường được áp dụng cho tình trạng nghẹt do giấy vệ sinh, chất thải có nhiều chất xơ, chất thải hữu cơ…

Các bước thực hiện như sau: Hút sạch nước đang bị nghẽn  ra, sau đó đổ từ từ baking soda vào, và sau đó là giấm ăn vào.

Khi cho giấm vào bạn sẽ thấy hiện tượng sủi bọt, đó là hiện tượng baking soda và giấm ăn phản ứng với nhau nên không có gì lo ngại. Tiếp tục đổ giấm vào cho đến khi thấy bọt sủi đầy bồn tiểu thì dừng.

Đợi khoảng 10-15 phút để hợp chất thực hiện chức năng phân hủy chất thải. Nếu có thời gian bạn nên để qua đêm để cách này phát huy tốt nhất. Sau đó xả lại với nước ấm.

Cách thông bồn tiểu bằng dây lò xo

Dây lò xo là một trong những dụng cụ thông bồn tiểu đa năng được sử dụng phổ biến được sử dụng rất nhiều bởi dây lò xo có thiết kế linh hoạt và có thể luồn lách trong các đường ống.

Các thực hiện thông bồn tiểu nam bằng dây lò xo như sau

Đưa một đầu của dây thông lò xo tầm 5m vào đường ống  và thực hiện quay liên tục để để đánh tan chất thải gây tắc nghẽn.

Sau đó xả nước và kiểm tra, nếu vẫn chưa được hãy thực hiện lại vài lần nữa để đạt kết quả tốt nhất.

Cách thông bồn tiểu  bằng cá lóc và lươn

Cách này dựa trên tập tính đào hang của cá lóc hoặc lươn. Thông thường khi đưa chúng vào nơi không có nước, chúng sẽ tìm mọi cách để tìm đến nguồn nước để sinh tồn.

Người ta tận dụng đặc điểm này để chúng có thể “quét sạch” các chất thải bị nghẽn ở đường ống dẫn và đưa xuống hầm chứa.

Những gì bạn cần chuẩn bị là một con cá lóc hoặc lươn có kích cỡ phù hợp với ống thoát của nhà bạn. Sau đó cho chúng vào ống thoát nước để thực hiện phương pháp.

Lưu ý là nên cho đầu của cá hoặc lươn xuống trước, làm ngược lại sẽ có nguy cơ là chúng bị kẹt lại trong ống dẫn. Từ đó làm tình trạng nghẹt trở nên nặng hơn.

Một lưu ý khác là bạn chỉ nên thực hiện phương pháp này một lần, nếu không hiệu quả thì nên đổi cách khác. Vì rất có thể cá hoặc lươn được sử dụng trước đó bị kẹt lại ở ống, nếu bạn thả vào thêm sẽ làm tình trạng nghiêm trọng hơn

Cách thông bồn tiểu được thực hiện khi nào ?

Bồn tiểu nam là thiết bị vệ sinh được lắp đặt ở hầu hết các công trình bởi nhu cầu cá nhân của mọi người. Và với nhu cầu sử dụng lớn thì việc chúng thường bị nghẹt là một việc hết sức bình thường. Nếu biết cách sử dụng đúng thì sẽ rất ít xảy ra tình trạng trên.

Một số nguyên nhân gây nghẹt là do một số cá nhân thiếu ý thức đã vứt chất thải vào bồn tiểu làm đường ống bị nghẽn.

Vì vậy bạn cần kiểm tra bồn tiểu thường xuyên, và nếu gặp các tình trạng sau đây thì nên thực hiện thông tắc ngay lập tức.

❌ Nước thoát xuống hầm chứa rất chậm, hoặc không thể thoát được, đọng lại ở bồn tiểu

❌ Nước thải hoặc chất thải tràn ngược lên sàn nhà nhiều lần.

❌ Chất bẩn còn đọng lại trên thành bồn tiểu dù đã vệ sinh.

❌ Mùi hôi bốc lên từ nhà vệ sinh mặc dù đã vệ sinh rất kỹ lưỡng. Mùi hôi gây khó chịu cho cuộc sống gia đình.

❌ Trong nhà xuất hiện nhiều côn trùng, gián qua đường ống thoát nước, mặc dù trước đây nhà không có.

❌ Có hiện tượng sủi bọt khí ở bồn tiểu, kèm theo mùi hôi vô cùng khó chịu.

Cách thông bồn tiểu  thực hiện vì những nguyên nhân gì ?

Bồn tiểu nam bị nghẹt xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Hôm nay công ty đã tổng hợp được một vài nguyên nhân phổ biến sau đây:

? Nam giới thiếu ý thức. Khi đi vệ sinh xong họ vứt giấy vệ sinh hoặc thuốc lá xuống bồn tiểu. Phần đầu lọc của thuốc lá được làm từ chất rất khó phân hủy nên lâu dần chúng sẽ tích tụ và làm nghẹt ống dẫn chất thải.

? Không vệ sinh bồn tiểu thường xuyên khiến các chất thải, cặn bẩn đóng váng lại, bịt kín đường thoát nước.

Cách thông bồn tiểu bằng các vật dụng tại nhà đơn giản hiệu quả
Vì sao bồn tiểu nam bị nghẹt?

? Thói quen của người nội trợ: Sau khi giặt đồ họ thường có xu hướng đổ nước giặt xuống toilet để vừa làm sạch vừa tiết kiệm nước.

Tuy nhiên họ không biết rằng nước giặt quần áo sẽ tiêu hủy vi khuẩn thực hiện chức năng phân giải chất thải ở hầm cầu. Lâu dần hầm cầu sẽ bị đầy và dẫn đến tắc nghẽn toilet nam.

? Hầm chứa chất thải lâu ngày không vệ sinh sẽ bị đầy. Lúc này chất thải hay nước thải sẽ không thể rút nữa mà đọng lại ở đường cống.

Dần dần khi đường cống quá tải sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn. Tệ hơn, rác thải đọng lại quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ thống ống dẫn, có thể gây vỡ ống. Lúc này bạn phải tốn một khoản chi phí khá lớn để sửa chữa.

Cách thông bồn tiểu nếu không thực hiện sẽ gây ra hậu quả gì?

Nhiều người vẫn còn xem nhẹ việc bồn tiểu bị nghẹt vì cho rằng nước rút chậm một chút cũng không sao, từ từ cũng sẽ rút hết.

Nhưng họ quên rằng có nhiều hậu quả kèm theo và có thể rất nghiêm trọng nếu không xử lý tình trạng dứt điểm. Sau đây là một số hậu quả nếu không thực hiện thông tắc bồn tiểu kịp thời.

❌ Nghẹt bồn tiểu làm cho vấn đề sinh hoạt của các thành viên trong gia đình trở nên khó khăn hơn.

❌ Chất thải bị trào ngược và bốc mùi hôi thối tạo cảm giác vô cùng khó chịu. Hơn thế còn phải mất nhiều thời gian và công sức để lau chùi dọn dẹp.

❌ Lâu ngày không xử lý sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bồn tiểu, làm giảm tuổi thọ của nó và hệ thống ống dẫn. Lúc đó bạn phải bỏ ra nhiều tiền hơn để sửa chữa cũng như làm vệ sinh.

❌ Chứa nhiều vi khuẩn mang nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Các căn bệnh nguy hiểm thường thấy là bệnh tai mũi họng, các bệnh về da như dị ứng, giun sán.

❌ Vi khuẩn sẽ xâm nhập gây bệnh hoặc là suy yếu hệ miễn dịch của con người. Trong đó, người già và trẻ em là hai đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Như vậy, bạn cần chú ý vệ sinh bồn tiểu thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Hãy ghi nhớ một vài cách thông bồn tiểu nam  để tiện sử dụng ngay khi gặp phải tình trạng tắc nghẽn nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
093.892.5442