Cách thông cống nghẹt bằng phương pháp cấp tốc tại nhà

Cách thông cống nghẹt như thế nào cho hiệu quả là một câu hỏi được kha khá người quan tâm trên diễn đàn môi trường ngày nay. Bởi vì trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi chúng ta gặp khó khăn khi ống cống sinh hoạt bị tắc nghẽn. Khi ấy là lúc cần biết là phương pháp nào sẽ trợ giúp cho chúng ta.

Vậy cho nên bài viết ngày hôm nay sẽ nói về chủ đề này, những ai chưa biết cách xử lý thì đừng bỏ qua bài viết này.

Cách thông cống nghẹt cùng những nguyên nhân gây nghẹt cống

Bước đầu tiên để biết được do đâu mà gây ra sự cố tắc nghẽn trong hệ thống thoát nước nhà bạn thì chúng ta phải tìm hiểu nó. Và qua những chia sẻ của một số chuyên gia, những người hoạt động khắc phục các vấn đề môi trường thì nguyên nhân có thể là do những thứ như sau.

Cách thông cống nghẹt bằng phương pháp cấp tốc tại nhà
Cách thông cống nghẹt cùng những nguyên nhân gây nghẹt cống

Nguyên nhân gây ra từ việc nghẹt dầu mỡ, thức ăn thừa thãi

Dầu mỡ, thức ăn thừa thãi sau khi gia đình bạn sử dụng xong chính là một trong những tác nhân gây ra vật cản bít đường đi của chất thải. Bởi vì qua sử dụng thì chúng ta sẽ đổ trực tiếp nó xuống dưới đường ống thoát nước. 

Nhiều ngày trôi qua thì lớp dầu mỡ, cặn bẩn tích tụ lại dần dần tại ra mảng bám xung quanh hay một khối dầu mỡ lớn diễn ra tình trạng tắc nghẽn trong hệ thống thoát nước. 

Hơn nữa, hiện tượng mọc rêu làm cho những đường ống cống bị nghẹt cũng là do dầu mỡ, thức ăn thừa gây ra.

Nguyên nhân gây ra bởi xác động vật côn trùng, bụi bẩn.

Như các bạn đều biết, bên dưới những đường ống thường là nơi tập trung nhiều động vật, côn trùng sinh sống. Nhưng đa phần chúng toàn là những sinh vật mang nhiều mầm bệnh gây hại cho con người.

Chúng sinh sản và phát triển với một số lượng lớn, khi chết đi xác sẽ khiến cho sự cố tắc nghẽn diễn ra.

Nguyên nhân gây ra là do lọn tóc, rác thải từ sinh hoạt

Những lọn tóc là thứ gây rắc rối cho chúng ta trong khi tắm rửa gội đầu thì tóc sẽ rụng ra rồi theo dòng nước mà trôi xuống cống rãnh. Trường hợp nếu như những lọn tóc đó không trôi thẳng xuống dưới mà lại bị mắc kẹt giữa những đường ống cống thì sự cố tắc nghẽn bắt đầu diễn ra.

Bình thường mắc kẹt tóc như vậy là do nhà nhiều phụ nữ hay trẻ em nữ lúc sử dụng nhà vệ sinh tắm rửa chải tóc gội đầu dẫn đến có nhiều lọn tóc rơi vãi ra. Và đó cũng chính là lúc phát sinh ra những vấn đề.

Lâu ngày tóc trôi xuống càng nhiều thì khả năng mắc kẹt lại là chuyện đương nhiên. Tích tụ lại như là các mảng bám dầu mỡ hay thức ăn thừa bên trên.

Nguyên nhân gây ra là do hệ thống thoát nước, chất thải đã cũ kỹ.

Nhà vệ sinh nào lâu năm sử dụng thì cũng khó tránh khỏi việc hoạt động của nó sẽ không duy trì được bao lâu nữa vì đã quá cũ qua một thời gian dài sử dụng. Tuổi thọ của nó cũng vì vậy mà giảm lại không còn dùng được bao lâu nữa, khó duy trì, ngày càng xuống cấp.

Một phần cũng là do chúng ta không để tâm quá đến việc trùng tu lại nhà vệ sinh hay hệ thống tự hoại của nó để nó được hoạt động lâu hơn. Duy trì được sự ổn định lâu dài, đảm bảo sử dụng tốt.

Khi đã quá cũ, hiện tượng nứt gãy hay bị vỡ đường ống cống làm cho lưu lượng nước hay chất thải không thể thoát được tràn ra ngoài, bị nghẹt lại. Ví dụ như trời mưa lớn thì càng tồi tệ hơn, thoát nước không thể nào kịp.

Nguyên nhân gây ra do bị quá tải hầm cầu, hố ga

Đây cũng là một trong những điều dẫn đến tình trạng tắc nghẽn tại nơi các bạn đang sinh sống. Có thể do thiết kế hầm cầu không đúng như thiết kế nhà ở hay khu vực đang sống có quá nhiều người đang chung sống thì hiện tượng quá tải chất thải sẽ diễn ra thường xuyên.

Đối với thiết kế không đúng như diện tích thì tất nhiên chất thải làm sao mà chứa hết được khi thể tích để chứa nước, chất thải của hầm cầu, bể phốt quá bé không phù hợp. Càng thải xuống thì nó càng đầy rồi lâu ngày nó sẽ dâng lên làm cho những đường thoát đi bị chặn kín lại.

Đối với việc không thường xuyên nạo vét hố ga và hút hầm cầu thường xuyên thì khi mưa lớn kéo về là sẽ bị ngay hiện tượng tràn ngập lên, chậm trễ rút nước. Rồi sau đó bị nghẹt ngay tức thì.

Cách thông cống nghẹt cùng dấu hiệu nhận biết tắc nghẽn

Chúng ta đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng sự cố tắc nghẽn nói chung để nhận biết được vì đâu mà lại xảy ra sự cố như vậy. Biết được như thế nào mà dẫn đến việc xảy ra sự cố như vậy thường xuyên. Thông tin quan trọng là tiền đề để biết được chúng ta nên làm sao để thông cống bị tắc

Thì ở phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu bằng những dấu hiệu nào để tất cả mọi người đều nhận biết được như thế nào là diễn ra những vấn đề hệ thống bị nghẹt cần được xử lý tức thì. Và phần này cũng là phần nội dung quan trọng không kém phần trên nên mọi người cũng đừng bỏ qua.

Cách thông cống nghẹt bằng phương pháp cấp tốc tại nhà
Cách thông cống nghẹt cùng dấu hiệu nhận biết tắc nghẽn

Theo như một số chia sẻ của những người từng bị, những người từng khổ sở trải qua việc này, theo những chuyên gia khắc phục sự cố mỗi khi mà họ tiếp nhận thì một số dấu hiệu cho sự ách tắc mô tả như sau:

? Nhận biết qua dấu hiệu nước thải thoát đi chậm: Khi bạn đi vệ sinh hay rửa chén, hay là làm việc gì đó mà lúc bạn xả nước lại nhìn thấy nó khó thoát đi và khó thoát chậm hơn bình thường, và nó kéo dài nhiều ngày sau đó.

? Nhận biết qua dấu hiệu cảm nhận được mùi hôi khó chịu: Mùi hôi này chính là do chất thải bên dưới đã bị nghẹt rồi tràn lên hay dầu mỡ tích tụ không trôi đi đã gây ra mùi hôi mỗi khi nó bị nghẹt lâu ngày.

? Nhận biết qua dấu hiệu lốc xoáy nước nhỏ: Mỗi lúc mọi người bắt đầu xả thì thấy một hiện tượng rằng xuất hiện một lốc xoáy kích thước nhỏ, hơn nữa là nó sủi bọt lên báo hiệu rằng đường ống cống đã có vấn đề tắc nghẽn.

? Nhận biết qua dấu hiệu côn trùng vây bám quanh nơi đó: Nhiều côn trùng mang nhiều mầm bệnh như ruồi muỗi gián sẽ vây bám xung quanh đó. Thậm chí là giòi bọ vì môi trường dơ bẩn chính là môi trường ưa thích của bọn chúng. 

? Nhận biết qua dấu hiệu hết sức đặc biệt là cây xanh mà mọi người trồng gần khu vực có nhiều ống cống đột nhiên trở nên xanh tươi bất thường dù cho người trồng một thời gian dài không bón phân chăm sóc cho nó.

? Nhận biết qua dấu hiệu sàn nhà vệ sinh bị rỉ nước lên hoặc trở nên ngập bất thường. Quý vị sẽ nhận ra rằng có một số mảng gạch lát dưới nền nhà tắm bỗng dưng xì nước hay là rỉ nước lên bất bình thường. Có khi lại bị ngập dù cho chưa bước vào tháng mưa lớn nào.

? Nhận biết qua dấu hiệu bỗng dưng xả nước đi rồi thì thấy nó trôi xuống như một lát sau nó trồi lên lại rồi nặng hơn là tràn hẳn ra bên ngoài thành cầu, thành bồn.

Cách thông cống nghẹt nhanh nhất qua những phương pháp sau

Chúng ta đã xác định được nguyên nhân, xác định được dấu hiệu để chuẩn bị cho khâu tiếp theo là khắc phục nó bằng những cách thức làm ngay tại nhà. Tất cả phương pháp sau đều đã được kiểm duyệt, thử nghiệm hiệu quả bởi những chuyên gia môi trường.

Sau khi tiến hành xác định xong hai yếu tố cần thiết nhất, căn cứ vào tình trạng nặng nhẹ, căn cứ vào nơi mà bạn cần giải quyết, căn cứ vào mức độ tắc nghẽn thì sẽ có những cách thức áp dụng hiệu quả hơn trong những trường hợp cụ thể. Qua đó, tất cả mọi người có thể chính tay mình xử đẹp tình huống khó khăn.

Và ở dưới đây chính là những bí quyết thông cống nghẹt một cách hiệu quả cấp tốc tại nhà mà mọi người nên biết.

Cách thông cống nghẹt bằng phương pháp cấp tốc tại nhà
Cách thông cống nghẹt nhanh nhất qua những phương pháp sau

Cách thông cống nghẹt bằng Baking Soda (bột nở)

Bước 1: Đầu tiên bạn pha chế bột Baking Soda theo tỷ lệ 1:3 với nước sôi, nghĩa là các bạn pha ba cốc bột vào một thau nước đã đun sôi tầm 3 lít.

Bước 2: Xong khâu trên, hãy đổ nó xuống miệng ống cống mà bị nghẹt để cho hỗn hợp tiếp xúc được với vật cản.

Bước 3: Hỗn hợp đã tiếp xúc sẽ tiến hành phân rã vật cản tầm 3 giờ, lúc này chuẩn bị bàn chải găng tay.

Bước 4: Sau 3 giờ, mang găng tay, cầm bàn chải chà sạch quanh thành bồn, thành cầu rồi rửa trôi đi là hoàn thành.

Cách thông cống nghẹt dầu mỡ bằng nước đun sôi

Bước 1: Đun sôi khoảng 2 lít nước nóng trước tiên. Lưu ý không nên để nhiệt độ quá cao, vì khi để quá cao thì khi các bạn chế vào sẽ làm lớp tráng men bồn cầu bong ra suy giảm chất lượng đường ống thoát nước.

Bước 2: Đổ nó vào nơi mà mọi người đang cần xử lý.

Bước 3: Nước sôi sẽ làm cho lớp mảng bám dầu mỡ bong tróc ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Bước 4: Cuối cùng, sua khi lớp màng dầu mỡ, thức ăn thừa bong tróc ra thì tiến hành chà rửa sạch lại rồi rửa trôi đi.

Cách thông cống nghẹt bằng móc kim loại phơi quần áo

Công đoạn 1: Chuẩn bị một móc áo kim loại, sau đó dùng kìm duỗi thẳng một đầu móc kim loại ra.

Công đoạn 2: Đầu được duỗi thẳng ra thì bạn tiến hành uốn cong nó lại giống như một lưỡi câu cá, lấy vải quấn chặt đầu đó.

Công đoạn 3: Mang bao tay rồi luồn đầu móc câu quấn vải vào sâu bên trong chạm tới vật cản rồi ngoáy ngoáy cẩn thận để kéo nó ra bên ngoài.

Công đoạn 4: Kéo ra hết được mấy thứ ấy thì cho vào sọt rác quăng đi, rửa tay, vệ sinh lại cầu cho sạch sẽ là hoàn thành.

Cách thông cống nghẹt bằng hóa chất, bột thông tắc nghẽn

Công đoạn 1: Đến cửa hàng chọn cho mình các sản phẩm hóa chất, bột thông tắc.

Công đoạn 2: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo nó, lưu ý chuẩn bị khẩu trang găng tay cẩn thận vì thông thường những sản phẩm này có mùi tẩy nặng có thể ảnh hưởng sức khỏe.

Công đoạn 3: Trong vòng 2 tiếng thì có thể hóa chất, bột thông tắc nghẽn diễn ra kết tủa tẩy hết những mảng bám này.

Công đoạn 4: Vệ sinh lại xung quanh là công việc hoàn thành.

Cách thông cống nghẹt bằng con cá lóc, con lươn

Quy trình 1: Đem thả con cá lóc hoặc lươn vào bên trong bồn cầu, bồn rửa chén,… vào chỗ đường ống cống.

Quy trình 2: Chúng ngay lập tức tìm nơi thoát thân bằng cách đào sâu xuống bên dưới để ẩn thân.

Quy trình 3: Bạn có thể kích động chúng để diễn ra nhanh hơn.

Quy trình 4: Sau đó, nhận thấy chúng đã chui xuống hết bên dưới thì tổng vệ sinh sạch sẽ là ổn thỏa.

Cách thông cống nghẹt bằng nước rửa chén dĩa thông thường

Quy trình 1: Xịt nước rửa chén vào nước sôi.

Quy trình 2: Hỗn hợp hoàn toàn thì đổ vào chỗ cần thông tắc nghẽn.

Quy trình 3: Trong vòng 3 giờ hỗn hợp sẽ tiến hành phân rã chất thải ra toàn bộ.

Quy trình 4: Việc của bạn là thực hiện tổng vệ sinh lại chỗ đó.

Cách thông cống nghẹt bằng đá bi kích thước nhỏ

Khâu 1: Đá bi kích thước nhỏ bạn chuẩn bị từ hai đến ba bọc tùy nơi cần xử lý.

Khâu 2: Sau đó quý vị hãy bắt đầu đổ đá từ bọc ra rải đều hết xung quanh cho bít được chỗ đó.

Khâu 3: Cho đá bi tan ra để làm mềm chất thải có trong đường ống cống để khiến nó phân rã ra rồi trôi thẳng xuống dưới.

Khâu 4: Đeo găng tay làm vệ sinh sạch sẽ nơi đó, rửa trôi đi toàn bộ là công việc của quý vị đã hoàn tất.

Cách thông cống nghẹt bằng quả chanh

Khâu 1: Chanh sẽ được cắt ra thành những miếng nhỏ đầu tiên.

Khâu 2: Nặn chanh để cho nước cốt vào 3 lít – 4 lít nước sôi đã đun sôi trước đó để làm dung dịch tẩy rửa.

Khâu 3: Quý vị đổ dung dịch nó đến nơi mà cần được giải quyết.

Khâu 4: Sau khi phân hủy xong vật cản giúp lưu thông lại bình thường thì lấy bàn chải cọ rửa xả nước cho sạch sẽ vệ sinh là hoàn thành.

Cách thông cống nghẹt bằng cây thụt bồn cầu pittong 

Quá trình 1: Chuẩn bị cây thụt phù hợp với chỗ mà bạn đang muốn thực hiện.

Quá trình 2: Xả ít nước vào để thực hiện hiệu quả dễ thành công hơn, đồng thời quấn khăn bịt kín không khí thoát ra từ cây thụt để tạo áp suất mạnh,

Quá trình 3: Dùng tay ấn một lực tác động mạnh vào pittong cho nó có lực đẩy, tạo nên áp suất mạnh đẩy mạnh chất thải xuống bên dưới.

Quá trình 4: Thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần để đảm bảo không còn bị t8ác nghẽn nữa. Cuối cùng là vệ sinh lại nơi ấy để đảm bảo sự sạch sẽ.

Cách thông cống nghẹt bằng giấm trắng và muối ăn

Quá trình 1: Muối ăn pha chế vào 2 lít giấm trắng tạo dung dịch xong chế vào miệng bồn cầu, bồn rửa chén.

Quá trình 2: Cho thêm 2 lít nước sôi vào bên trong tăng tính tẩy rửa lên mạnh hơn, giúp tẩy rửa nhanh hơn.

Quá trình 3: Hỗn hợp cần khoảng tầm 3 tiếng đồng hồ để phân hủy toàn bộ, làm sạch hết chất thải trong đó.

Quá trình 4: Sau cùng, chà rửa lại bằng bàn chải cho vệ sinh sạch sẽ rồi rửa trôi đi hết là xong công việc.

Cách thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả khi bằng cách gọi dịch vụ

Cuối cùng là chọn lựa cho mình một dịch vụ ưng ý nếu như bạn muốn rút ngắn lại thời gian hơn cho mình. Hiện nay có rất nhiều dịch vụ công ty uy tín làm việc trên thị trường như một trong những nơi có thể nói là chất lượng uy tín đó chính là công ty môi trường chuyên nghiệp Hồng Phong xử lý tình trạng nghẹt cầu cống.

Đây không phải là một sự lựa chọn tồi, và nếu như bạn muốn biết chi tiết hơn về dịch vụ này thì gọi về số 0938.925.442. 

Cách thông cống nghẹt bằng phương pháp cấp tốc tại nhà
Cách thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả khi bằng cách gọi dịch vụ

Lưu ý về thực hiện thông tắc vào thời gian nào là thích hợp nhất:

? Thời gian thích hợp là trước khi mùa mưa đến.

? Thời gian thích hợp là nghe được mùi hôi khắp nhà.

? Thời gian thích hợp là hai tuần 1 lần tại nhà.

? Thời gian thích hợp là hai tháng một lần tại công ty xí nghiệp.

? Thời gian thích hợp là hai tháng một lần tại khu chung cư đông người.

? Thời gian thích hợp là nhận thấy thoát nước chậm, rỉ từ sàn toilet.

? Thời gian thích hợp là lâu rồi bạn chưa rút hầm cầu.

? Thời gian thích hợp là hai năm tại doanh nghiệp sản xuất, nhà máy,…

Lưu ý về thực hiện phòng tránh tắc nghẽn:

? Hãy luôn đảm bảo vệ sinh bằng cách dọn dẹp thường xuyên.

? Hãy luôn rút hầm cầu, bể phốt định kỳ qua một thời gian sử dụng.

? Hãy luôn kiểm tra toàn bộ hệ thống tự hoại giúp ổn định hoạt động lâu dài.

? Hãy thực hiện những phương pháp đã hướng dẫn dù cho không bị nghẹt để chặn trước tình huống xấu.

? Hãy luôn bỏ rác đúng vào sọt rác đừng xả vào đường ống.

? Hãy luôn xem xét lại trang thiết bị trong nhà tắm, thay thế nếu cần thiết.

? Hãy luôn đảm bảo rằng tất cả mọi người trong nhà cùng làm theo như vậy.

Và ở trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách thông cống bị tắc, cũng như hướng dẫn cách thông cống một cách chi tiết cho quý vị nắm rõ được phòng khi đối mặt với trường hợp trên. Đồng thời cho quý vị biết thêm về những mốc thời gian khi nào nên tiến hành thực hiện việc thông tắc.

Cách thông cống nghẹt như thế nào cho hợp lý, hiệu quả, cấp tốc nhất đã có có lời giải đáp cực kỳ chất lượng chi tiết. Chúng tôi hy vọng với thông tin được cung cấp bên trên sẽ trợ giúp cho tất cả mọi người ngăn chặn những tình huống xấu xảy ra đối với tổ ấm của gia đình. Thân chào tất cả quý vị.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
093.892.5442